Câu 2.

Bạn đang xem: Đề thi sử giữa kì 1 lớp 11

 Đầu cố kỉnh kỉ XX, ngơi nghỉ châu Âu đã tạo nên hai khối quân sự đối đầu nhau, đó là

A. Phe Liên minh với phe Trục.

B. Phe Liên minh với phe Hiệp ước.

C. Phe Hiệp mong và phe Đồng minh.

D. Phe Đồng minh cùng phe Trục.

Câu 3. Mục tiêu của Thiên hoàng Minh Trị khi triển khai hàng loạt cải cách trên bên trên các nghành nghề kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự là gì?

A. Đưa Nhật bản trở thành một tổ quốc phát triển nhiều mạnh.

B. Biến chuyển Nhật phiên bản trở thành một cường quốc sinh hoạt Châu Á.

C. Giúp Nhật bạn dạng thoát ngoài bị phụ thuộc vào phương Tây.

D. Đưa Nhật phiên bản thoát khỏi triệu chứng một nước phong kiến lạc hậu.

Câu 4. Mục đích chính của Mĩ khi tiến hành các chế độ bành trướng, tăng cường tác động của mình ở khu vực Mĩ Latinh vào cuối thế kỉ XIX – đầu cố kỉ XX là gì?

 A. Thu hút các nước Mĩ Latinh trở thành đồng minh của Mĩ.

B. Cung ứng các nước Mĩ Latinh tạo ra và cải cách và phát triển đất nước.

C. Tạo nên một liên minh kinh tế tài chính - bao gồm trị, hợp tác và ký kết cùng cải tiến và phát triển ở châu Mĩ.

D. Vươn lên là Mĩ Latinh thành “sân sau”, ở trong địa kiểu mới của Mĩ.

Câu 5. Cho các dữ khiếu nại sau :

1. Cuộc tổng làm reo của công nhân Bom-bay.

2. Thực dân Anh phát hành đạo phương pháp chia song xứ Ben-gan.

3. Thực dân Anh thu hồi đạo luật chia song xứ Ben-gan.

4. Rộng 10 vạn tín đồ Ấn Độ kéo đến bờ sông Hằng có tác dụng lễ tuyên thệ với hát vang bài "Kính chào bạn - mẹ hiền Tổ quốc”.

Hãy thu xếp theo quy trình cao trào biện pháp mạng 1905 - 1908 của quần chúng Ấn Độ?

A. 2, 4, 1, 3.

B. 1, 2, 4, 3.

C. 2, 1, 4, 3.

D. 2, 4, 3, 1.

Câu 6. Ý nào không phản ảnh đúng vì sao thất bại của trào lưu đấu tranh chống Pháp của nhân dân Lào và Campuchia nghỉ ngơi cuối gắng kỉ XIX - đầu núm kỉ XX?

A. Những cuộc khởi nghĩa nổ ra lẻ tẻ, thiếu sự liên kết.

B. Thiếu đường lối lãnh đạo đúng đắn, khoa học.

C. Các cuộc khởi nghĩa không nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

D. Thực dân Pháp tất cả quân team mạnh, vũ khí, phương tiện cuộc chiến tranh hiện đại.

Câu 7.Từ nửa sau cố kỉnh kỉ XIX, các nước Đông Dương biến thuộc địa của

A. Thực dân Anh.

B. Thực dân Pháp.

C. Thực dân Hà Lan.

D. Thực dân Tây Ban Nha.

Câu 8. Nguyên nhân đa số nào dẫn mang đến việc những nước thực dân phương tây xâm lược Đông nam giới Á?

A. Chính sách phong loài kiến ở Đông nam Á đang bự hoảng, suy yếu.

B. Đông phái mạnh Á bao gồm điều kiện tự nhiên và thoải mái và địa chỉ địa lí thuận lợi.

C. Đông phái nam Á có thị trường tiêu thụ rộng lớn lớn, nhân công dồi dào.

D. Đông nam giới Á tất cả nền kinh tế yếu kém, lạc hậu.

Câu 9. các nước tư phiên bản Phương Tây đua nhau xâu xé Châu Phi khi

A. Kênh đào Xuyê trả thành.

B. Kênh đào Panama hoàn thành.

C. Những cuộc đấu tranh của quần chúng. # bùng nổ.

D. Cơ quan ban ngành nhiều nước nhà suy yếu.

Câu 10. Nhị nước ngơi nghỉ Châu Phi vẫn giữ được nền độc lập trước sự xâm lăng của thực dân phương tây cuối cầm cố kỉ XIX - đầu cố gắng kỉ XX là

A. Êtiôpia và Ai Cập.

B. Angiêri và Tuynidi.

C. XuĐăng và Ănggôla.

D. Êtiôpia và Libêria.

II. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1: Chính sách bành trướng của Mĩ đối với khu vực Mĩ Latinh biểu hiện như thay nào?

Câu 2: Học thuyết chủ nghĩa thôn hội khoa học ra đời trong điều kiện lịch sử vẻ vang nào và bao gồm vai trò như thế nào đối với sự phát triển của xóm hội?

 

Lời giải đưa ra tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI bỏ ra TIẾT

I. TRẮC NGHIỆM


Câu 1.

Phương pháp: sgk lớp 11 trang 39.

Cách giải:

Tiểu thuyết Những fan cùng khổ là của người sáng tác Vích-to Huy-gô bộc lộ lòng dịu dàng vô hạn với gần như con tín đồ đau khổ, ý muốn tìm chiến thuật hạnh phúc đến đến họ.

Chọn A.

Câu 2.

Phương pháp: sgk lớp 11 trang 32.

Cách giải:

Đầu nỗ lực kỉ XX, sống Châu Âu hình thành hai phe Liên minh cùng phe Hiệp ước.

Chọn B.

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 5

Cách giải:

Tháng 1-1868, sau khi lên ngôi Thiên hoàng Minh Trị đã thực hiện một loạt những cách tân tiến bộ nhằm mục đích đưa Nhật bản thoát khỏi tình trạng một nước phong kiến lạc hậu.

Chọn: D

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 30,suy luận

Cách giải:

Dưới danh nghĩa đoàn kết những nước châu Mĩ, cơ quan ban ngành Oa-sinh-tơn sẽ biến quanh vùng Mỹ La-tinh thành “sân sau” của đế quốc Mĩ.

Chọn: D

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 11, suy luận.

Cách giải:

Tháng 7-1905, chúng phát hành đạo phép tắc chia song xứ Ben-gan. Điều đó có tác dụng bùng lên phong trào đấu tranh táo tợn mẽ đặc trưng ở Bombay và Can-cút-ta.Thực dân Anh phải tạm dừng đạo luật này.

Chọn: A.

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 24

Cách giải:

Các cuộc khởi nghĩa kháng Pháp số đông thất bại do không nhận được sự cỗ vũ của nhân dân.

Chọn: C

Câu 7.

Phương pháp: sgk trang 24

Cách giải:

Nửa cuối nắm kỉ XIX, các nước Đông Dương biến đổi thuộc địa của nước Pháp

Chọn: B

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 13, suy luận.

Cách giải:

Từ giữa cố gắng kỉ XIX, phần nhiều các nước trong khoanh vùng Đông nam giới Á đều lâm vào tình thế cuộc khủng hoảng triền miên về khiếp tế, chủ yếu trị và xã hội.

Chọn: A

Câu 9.

Phương pháp: sgk trang 26, suy luận


Cách giải:

Vào trong thời gian 70, 80 của cố kỉnh kỉ XIX, sau khi xong xuôi kênh đào Xuyê, các nước tư bạn dạng phương Tây đua nhau xâu xé Châu Phi.

Chọn: A

Câu 10.

Phương pháp: sgk trang 28.

Cách giải:

Cuộc binh cách chống quân Italia thôn tính của quần chúng. # EEtiopia thành công cùng với nước Liberia la nhì nước sống Châu Phi hiuwx được hòa bình trước sự thôn tính của thực dân phương Tây.

Chọn: D

 II. TỰ LUẬN

Câu 1: Chính sách bành trướng của Mĩ đối với khu vực Mĩ Latinh biểu hiện như núm nào?

Phương pháp:sgk trang 27

Cách giải:

- Năm 1933, Tổng thống Mĩ F. Ru-dơ-ven chuyển ra chính sách "láng giềng thân thiện" mở đầu thời kì thực dân new ở Mĩ la tinh.

- Chiến tranh quả đât thứ 2, cùng với ưu cố kỉnh về quân sự, Mĩ đang tìm cách biến Mĩ la tinh thành "sân sau" của mình. Mĩ tạo sức xay buộc các nước Mĩ la tinh gật đầu kế hoạch "Cô-lay-tơn" - có cách gọi khác là "hiến chương kinh tế của Châu Mĩ" với nội dung tự do thoải mái buôn bán, đầu tư, mở xí nghiệp, tạo đk cho tư bạn dạng Mĩ xâm nhập thoáng rộng vào các nước Mĩ la tinh.


- Mĩ ép các nước Mĩ la tinh tham gia hàng loạt những hiệp cầu quân sự với sự khống chế nghiêm ngặt của Mĩ như Hiệp ước che chở chung Tây phân phối cầu (1947), Hiệp ước quân sự chiến lược tay đôi (1952), hiệp cầu chống xã hội (1954)...

- Do chính sách của Mĩ, các nước Mĩ la tinh tuy hiệ tượng là những nước cùng hòa độc lập, nhưng thực tiễn là nằm trong địa kiểu mới của Mĩ.

=> toàn bộ những điều nói trên đó là những thiết yếu sách biểu hiện sự bành trướng của Mĩ với các nước Mĩ la tinh. Sau này, sống Mĩ la tinh dấy lên phong trào dân chủ chống đế quốc và có quá trình được ví như "lục địa bùng cháy".

Câu 2: Học thuyết chủ nghĩa làng mạc hội khoa học thành lập trong điều kiện lịch sử nào và gồm vai trò như vậy nào so với sự cải cách và phát triển của làng hội?

Phương pháp: suy luận

Cách giải:

Học thuyết nhà nghĩa xã hội kỹ thuật là một khối hệ thống lý luận khoa học thành lập trong điều kiện lịch sử:


Chủ nghĩa tư bản đã chuyển sang quy trình tiến độ đế quốc chủ nghĩa.

Sự áp bức tách bóc lột của thống trị tư sản quy trình tiến độ chủ nghĩa đế quốc.

Phong trào công nhân phát triển, cùng rất học thuyết chủ nghĩa buôn bản hội khoa học ra đời do C.Mác và Ph. Ăngghen thành lập, được Lê-nin phạt triển.

Nội dung:

Kế thừa, cải cách và phát triển có tinh lọc những thành công của khoa học xã hội và tự nhiên và thoải mái mà loài người đã dành được, hầu hết từ vậy kỉ XIX (định pháp luật bảo toàn và gửi hóa năng lượng, đạo giáo tế bào, thuyết tiến hóa của những giống loài, những trào lưu triết học cổ xưa Đức, học thuyết tài chính Anh cùng lý luận về nhà nghĩa làng mạc hội không tưởng ở Pháp).Học thuyết có bà bộ phận chính: triết học, kinh tế - thiết yếu trị học tập và nhà nghĩa thôn hội công nghệ (Chủ nghĩa duy vật dụng biện hội chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử dân tộc kết hợp nghiêm ngặt với nhau).

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Tây Tiến Cả Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng, Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tây Tiến Dễ Nhớ, Ngắn Gọn

Điểm khác: desgin học thuyết của bản thân mình trên quan tiền điểm, lập trường ách thống trị công nhân, thực tế đấu tranh của phong trào cách mạng vô sản cố gắng giới,hình thành hệ thống lý luận vừa new khoa học vừa bí quyết mạng

Vai trò

Là đỉnh điểm của trí tuệ loài người, là cương lĩnh giải pháp mạng mang đến cuộc chống chọi chống công ty nghĩa bốn bản, phát hành xã hội cùng sản.Và lộ diện kỷ nguyên bắt đầu cho sự cải tiến và phát triển của khoa học (tự nhiên với xã hội, nhân văn).